Năng lượng xanh là lời giải cho cam kết tiến tới 'phát thải zero' của Việt Nam

17:38 CH
Thứ Năm 03/03/2022
 317

Ông John Kerry, Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu, đánh giá cao tiềm lực năng lượng xanh của Việt Nam, tạo tiền đề thực hiện cam kết tiến tới "phát thải zero" tại COP26.

Ông John Kerry, Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu, đánh giá cao tiềm lực năng lượng xanh của Việt Nam, tạo tiền đề thực hiện cam kết tiến tới "phát thải zero" tại COP26.

Trả lời báo chí tại sự kiện công bố “Quỹ Thách thức Đổi mới sáng tạo” tại khách sạn Hilton (Hà Nội) ngày 23.2, Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu John Kerry cho biết, Việt Nam đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 - COP26, tổ chức ở Glasgow (Vương quốc Anh).

Năng lượng xanh là lời giải cho cam kết tiến tới 'phát thải zero' của Việt Nam - ảnh 1

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu John Kerry tại Hà Nội vào sáng 23.2

Tại Phủ Chủ tịch sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với ông John Kerry về cách thức Việt Nam đẩy nhanh các hoạt động nhằm thực hiện các cam kết. Ông Kerry gợi ý rằng chìa khóa then chốt trong công cuộc chống biến đổi khí hậu là Việt Nam cần giảm sử dụng than đá và tiến đến từ bỏ nguồn năng lượng này.

Thay cho than đá trong nhiệt điện, Việt Nam có thể dựa vào thủy điện, điện gió, điện mặt trời và điện gió ngoài khơi. Do đó, Việt Nam có thể có một nguồn cung cấp điện rất cân bằng và thân thiện môi trường hơn so với than đá.

“Dù than tạo nên khí thải bẩn, đến nay nhiều nước vẫn tiếp tục sử dụng nguồn năng lượng này cho hoạt động kinh tế”, theo Đặc phái viên Tổng thống Mỹ. Ông cho rằng đã đến lúc nói không với nhiệt điện, tạo nên sự chuyển đổi nguồn năng lượng phù hợp hướng đến làm sạch không khí, cải thiện môi trường sống và bảo vệ sức khỏe người dân.

Ông Kerry nhắc lại một cảnh báo đã được nhiều báo cáo đề cập trước đó, bao gồm từ Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu sự ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Năng lượng xanh là lời giải cho cam kết tiến tới 'phát thải zero' của Việt Nam - ảnh 2

Ông John Kerry xem thông tin dự án về năng lượng xanh được Mỹ hỗ trợ

 

Theo ông John Kerry, Việt Nam hiện là đối tác hàng đầu khu vực trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ. Chính phủ Mỹ rất "háo hức" được hợp tác với Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ năng lượng sạch. Tổng thống Biden cam kết hỗ trợ mạnh mẽ để Việt Nam trong thời gian tới sở hữu những công nghệ mới và phù hợp chính sách năng lượng.

Ông John Kerry, Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về biến đối khí hậu, đến Việt Nam từ ngày 22 - 25.2, trong chuyến thăm nhằm xây dựng sự đồng thuận về những hành động quan trọng để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Trước khi đến Việt Nam, ông Kerry vừa kết thúc chuyến công du Ai Cập, nước đăng cai Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27). Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra tại Cairo tháng 11 năm nay.

 

Nguồn: https://thanhnien.vn/nang-luong-xanh-la-loi-giai-cho-cam-ket-tien-toi-phat-thai-zero-cua-viet-nam-post1432367.html 

Tin liên quan
 Aloxy vinh dự là nhà đồng tài trợ cho Đại hội Đại biểu toàn Quốc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa nhiệm kỳ IV năm 2023-2028
. .